Hướng dẫn đổi bằng lái xe Quốc Tế

Bạn thường xuyên đi ra nước ngoài nên muốn đổi bằng lái xe trong nước thành bằng lái xe Quốc Tế để sử dụng ở nước sở tại thì việc chuyển đổi này được Tổng cục Đường bộ, Sở Giao thông Hà Nội và TP HCM bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam, có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới từ tháng 10 năm nay.

Đây là loại bằng lái quốc tế do Việt Nam cấp, được dịch sang các thứ tiếng như Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc. Bằng lái này người dân chỉ sử dụng được ở hơn 70 nước đã tham gia Công ước Vienna, trong đó có Việt Nam. Với những nước chưa tham gia công ước Vienna thì người dân vẫn phải học và thi bằng lái của nước đó.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Quyền cho biết, giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit – IDP) được triển khai trước tại Hà Nội và TP HCM, sau đó đến các tỉnh khác vì phụ thuộc vào trang thiết bị. “Giấy phép lái xe quốc tế có ký hiệu bảo mật để chống làm giả nên các tỉnh cần thời gian đầu tư trang thiết bị in hiện đại”, ông Quyền nói.

Đổi bằng lái xe Quốc Tế có phải thi lại lý thuyết không ?

“Người dân có nhu cầu đổi bằng lái quốc tế sẽ không phải học hỏi luật giao thông của các nước có tham gia công ước mà chỉ cần đã có bằng lái xe ở trong nước cấp và muốn cấp thêm bằng lái quốc tế (hạng tương đương). Việc cấp bằng lái xe quốc tế chỉ áp dụng cho người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc. Còn đối với người nước ngoài Tổng cục đang nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thủ tục” ông nói.

Như vậy, theo thông tin của ông Quyền, bằng lái xe Việt Nam (thẻ nhựa) mới được cơ quan chức năng cấp, đổi trong thời gian qua, dù đã có phần dịch sang tiếng Anh, vẫn sẽ không sử dụng được ở nước ngoài. Nếu muốn sử dụng được ở hơn 70 nước tham gia công ước Vienna thì bắt buộc người sử dụng phải đổi sang loại bằng quốc tế của Mỹ nhưng được cấp tại Việt Nam.

Hồ sơ chuẩn bị để đổi bằng lái xe Quốc Tế

1. Bằng lái xe gốc yêu cầu phải còn thời hạn.
2. Chứng minh thư hoặc hộ chiếu phô tô còn hiệu lực.
3. Ảnh 3*4 (4 tấm).

Lưu ý: muốn đổi bằng lái xe Quốc tế bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn sử dụng theo đúng quy định của bộ GTVT.
– Công dân phải có hộ chiếu hoặc chứng minh thư còn hiệu lực đối với nước sở tại muốn cư trú, học tập và làm việc.
– Chữ ký của chủ bằng lái xe.
– Các số đo cơ thể như chiều cao, cân nặng, màu mắt.

Các hình thức đổi bằng lái xe Quốc Tế

1. Bạn mang các giấy tở hồ sở ở trên đến sở GTVT tỉnh, thành phố mình cư trú đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế

2. Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Quốc Tế qua mạng:

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ công mức độ 3 đổi GPLX Quốc tế (thực hiện tải và hoàn thiện hồ sơ trực tuyến) và đây là bước tiếp theo khi nâng dịch vụ công trực tuyến lên mức cao hơn, theo đó người có nhu cầu cấp GPLX Quốc tế sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Bạn xem thêm: hướng dẫn đổi bằng lái xe qua mạng trực quan dễ hiểu

Thời gian và lệ phí đổi bằng lái xe QUốc tế

Theo quy định, lệ phí cấp bằng lái xe quốc tế là 135.000 đồng, thời gian lấy bằng lái sau 5 ngày. Trong những ngày đầu triển khai, lái xe có thể nhận được bằng lái trong khoảng thời gian ngắn hơn, phụ thuộc số lượng người đến xin cấp bằng.

Trước mắt, nếu lái xe tại các tỉnh, thành khác có nhu cầu lấy bằng lái xe quốc tế có thể nộp hồ sơ tại các Sở giao thông vận tải địa phương. Cơ quan này sẽ kết nối với Tổng cục Đường bộ để cấp giấy phép. Lái xe sẽ chịu chi phí vận chuyển và thời gian chờ đợi khoảng 12 ngày.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe Quốc Tế
4 (80%) 2 votes
Please follow and like us:

Leave A Comment